Công nghệ Laser/LED: một cách thức trình chiếu mới

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ
Công nghệ Laser/Led: Một cách thức trình chiếu mới

Công nghệ Laser/LED sử dụng sự kết hợp của ánh sáng laser và điốt phát ra ánh sáng. Đây được gọi là chiếu sáng ở trạng thái rắn Solid State Illumination (SSI), trái ngược với các giải pháp đèn truyền thống. Cũng giống như một ổ cứng SSD hoặc thiết bị điện tử trạng thái rắn khác, SSI không cần bộ phận chuyển động và cung cấp một sản phẩm ổn định và chắc chắn hơn.

Trong các máy chiếu sử dụng Laser/LED, một ánh sáng laser xanh được lọc qua phốt pho để tạo ra màu xanh lá cây. Đèn LED cung cấp các màu đỏ và màu xanh. Một chíp DLP hoặc một công nghệ tương tự sẽ xử lý hình ảnh giống như một máy chiếu sử dụng đèn. 

Lợi ích của máy chiếu sử dụng công nghệ Laser/LED


Máy chiếu sử dụng Laser/LED cung cấp nhiều lợi ích hơn máy chiếu sử dụng đèn truyền thống:

• Không phải thay thế đèn
• Thân thiện môi trường và không chứa thủy ngân
• Tiết kiệm năng lượng và khả năng điều khiển thông minh
• Độ sáng tốt hơn và bền vững hơn
• Chiếu sáng ở trạng thái rắn cho hiệu suất đáng tin cậy

Chúng ta cùng xem xét về những vấn đề này và các lợi ích khác một cách chi tiết hơn.

Chiếu sáng trạng thái rắn
Sự chiếu sáng ở trạng thái rắn không sử dụng các linh kiện chuyển động nên chắc chắn và ổn định hơn. Vì không phụ thuộc vào bánh xe màu, máy chiếu Laser/LED giảm thiểu nhòe hình ảnh và hiệu ứng cầu vồng.

Cường độ sáng
Máy chiếu Laser/LED sử dụng ít tia laser hơn so với máy chiếu laser. 1 chiếc máy chiếu laser thông thường cần sử dụng 20-30 tia laser để đạt được độ sáng 2000-3000 lumen. Hơn nữa, việc sử dụng các tia laser đắt tiền khiến giá thành sản phẩm tăng cao. Máy chiếu sử dụng công nghệ Laser/LED đưa ra một giải pháp hữu hiệu giải quyết tốt vấn đề giá cả. Nhìn chung, đối với máy chiếu Laser/LED, cứ một tia laser phát ra được một luồng sáng có cường độ khoảng 100 lumens. Các sản phẩm sử dụng công nghệ chiếu sáng laser có tuổi thọ lên đến trên 20.000 giờ.

Tiết kiệm năng lượng

Máy chiếu sử dụng công nghệ này cho hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao hơn đến gần 2 lần so với máy chiếu sử dụng bóng đèn. Ngoài ra, dòng máy chiếu này còn sở hữu nhiều tính năng khác cũng làm tăng hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Ví dụ như việc không sử dụng bóng đèn, tức là nguồn sáng có thể được tắt bật rất nhanh chóng. Trong khi dùng máy chiếu có sử dụng bóng đèn, người dùng buộc phải để cho thiết bị làm việc trong một thời gian dài hơn để tránh việc phải chờ đợi thời gian làm nóng máy. Đối với máy chiếu sử dụng bóng đèn thì thời gian chờ là yêu cầu bắt buộc để thiết bị được làm mát cho đến khi nhiệt độ bên trong đạt được mức an toàn tránh cho bóng đèn đánh lửa lại. Mặt khác, máy chiếu sử dụng công nghệ lai có thể tắt bật ngay lập tức khi cần thiết phải giảm sử dụng điện.

Điều chỉnh độ sáng thông minh

Máy chiếu laser/LED còn có khả năng điều chỉnh độ sáng thông minh. Điều này có nghĩa là máy chiếu có thể tự động điều chỉnh một cách thông minh mức độ điện năng cần sử dụng để chiếu sáng. Ví dụ, mức độ năng lượng sử dụng sẽ giảm đi khi trình chiếu hình ảnh tối hơn. Trong khi đó, một bóng đèn 200W luôn tiêu thụ 200W điện khi sử dụng mà không phụ thuộc vào hình ảnh đang trình chiếu. Tính năng điều chỉnh độ sáng thông minh này sẽ giúp mức độ chiếu sáng thay đổi một cách tự động và ngay lập tức tùy thuộc vào nội dụng trình chiếu.Việc này có tác động mạnh mẽ tới việc làm giảm tiêu thụ năng lượng cũng như chi phí dành cho sử dụng điện.

Không chứa thủy ngân

Tiết kiệm năng lượng cũng chỉ là một khía cạnh, công nghệ Laser/LED còn thân thiện với môi trường hơn so với các dòng máy chiếu khác. Việc không sử dụng bóng đèn chứa thủy ngân giúp loại bỏ các chất độc hại.

Không sử dụng bóng đèn

Không sử dụng bóng đèn có nghĩa là không tốn chi phí thay thế bóng đèn cũng như không phải chịu áp lực và tốn thời gian cho việc này. Trong một số trường hợp, máy chiếu có thể sẽ bị ngừng sử dụng trong vài ngày, thậm chí là vài tuần để chờ thay thế bóng đèn. Với công nghệ không sử dụng bóng đèn, những hạn chế này sẽ không xảy ra. Hơn thế nữa, trước một cuộc họp quan trọng hay một buổi thuyết trình, người sử dụng không cần bận tâm đến việc bóng đèn đã bị tối đi. Công nghệ SSI được sử dụng trong máy chiếu đã đưa ra một giải pháp đáng ghi nhận.

Mức độ suy giảm độ sáng

Trong khi tất cả các nguồn sáng nhất thiết sẽ bị suy giảm theo thời gian, ánh sáng laser trong công nghệ này sẽ giữ được độ sáng tốt hơn nhiều so với bóng đèn. Không bị suy giảm độ sáng một cách nhanh chóng, độ sáng của thiết bị sử dụng công nghệ Laser/LED sẽ giảm chậm hơn rất nhiều. Năm này qua năm khác, một máy chiếu sử dụng công nghệ Laser/LED sẽ giữ được độ sáng tốt hơn rất nhiều so với máy chiếu sử dụng bóng đèn. 

 

Giảm nhiệt độ tỏa ra
Máy chiếu Laser/LED sẽ mát hơn trong quá trình vận hành. 1 tia laser có thể tỏa ra nhiệt độ là 30°C, trong khi một bóng đèn phải tỏa ra xấp xỉ 60°C. Điều này có nghĩa là tốc độ chạy của quạt gió sẽ chậm hơn và thiết bị sẽ vận hành êm hơn. Nhiệt độ tỏa ra giảm đi giúp máy chiếu sử dụng công nghệ này sẽ tiết kiệm chi phí cho việc làm mát.

Giảm nhiệt độ, giảm tiêu thụ năng lượng và không sử dụng bóng đèn để thay thế tức là máy chiếu sử dụng công nghệ Laser/LED đã giúp làm giảm tổng chi phí sở hữu so với máy chiếu sử dụng bóng đèn. Không dùng bóng đèn và các bộ phận di động giúp máy chiếu có thể được sử dụng lâu dài và gần như không phải bảo trì, vì thế người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí nhân công để bảo trì thiết bị.

Kết luận
Với đối tượng khách hàng đang tìm kiếm giải pháp công nghệ trình chiếu hiện đại nhất giúp tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường mà không ảnh hưởng đến độ tương phản và chất lượng hình ảnh, máy chiếu sử dụng công nghệ Laser và LED là một lựa chọn lý tưởng. Máy chiếu sử dụng công nghệ này giúp làm giảm tổng chi phí sở hữu một các hiệu quả và đưa chúng trở thành một hoạt động đầu tư dài hạn thông minh. Bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc lại được thưởng thức một bức tranh sống động và sinh động và đáp ứng được nhu cầu về trình chiếu ngày càng cao.
 

Cập nhật: 17/10/2013
Lượt xem: 2589
Lên trên
Tin liên quan