Việt Nam chính thức gia nhập Công ước Minamata

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Ngày 23/6 vừa qua, Việt Nam chính thức được Môi trường Liên hợp quốc chấp nhận gia nhập Hội đồng Công ước Minamata về thủy ngân và công bố chính thức có hiệu lực vào hôm nay ngày 16/08/2017.

Thủy ngân (Hg) là một chất hóa học quan ngại toàn cầu, sở hữu khả năng  lan truyền rộng (theo chuỗi dài), có đặc tính bền vững trong môi trường nhân sinh và có khả năng tích tụ sinh học gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đáng kể đến sức khỏe của con người và môi trường.

thuy-ngan 
Hình ảnh thủy ngân (ảnh mang tính chất minh họa)


Nhận thức được mối quan ngại trên, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc đã có quyết định số 25/5 ngày 20/09/2009 nhằm  cho ra đời một công cụ quản lý toàn cầu về thủy ngân. Tại kỳ họp thứ 5 của Ủy ban Đàm phán liên Chính phủ về thủy ngân ở Geneva, Thụy Sĩ vào lúc 7 giờ sáng ngày 19/01/2013 đã thỏa thuận về Công ước Minamata và được thông qua vào 10/10/2013 tại Hội nghị ngoại giao tổ chức tại Kumamoto, Nhật Bản.

Nhật Bản đã ký Công ước vào ngày 02/2/2016, sau khi xây dựng luật và pháp lệnh cần thiết để thực hiện Công ước, đồng thời bày tỏ ý định hỗ trợ các nước đang phát triển và thúc đẩy tiếng nói và thông điệp từ Công ước Minamata thông qua hành động mang tên “Sáng kiến MOYAI”.

Hiện nay, tại Việt Nam, thủy ngân đang có trong nhiều quy trình và sản phẩm công nghiệp (khai thác vàng thủ công, máy chiếu, thiết bị chiếu sáng, nhiệt điện, phân bón,…), y tế nhưng vẫn chưa được quản lý đầy đủ.

Từ năm 2010, hãng Casio đã sản xuất tất cả các máy chiếu đều không chứa thủy ngân. Casio tin rằng máy chiếu nên tốt hơn cho con người, xã hội, thiên nhiên và tương lai của con người.

 
Mô hình công nghệ máy chiếu Casio


Bắt đầu từ con số không, Casio đã tạo ra máy chiếu thân thiện với môi trường mà không sử dụng bóng đèn thủy ngân tạo ra chất độc hại, Casio đã gặp phải nhiều trở ngại, thử thách và sai sót cho đến khi dẫn đầu thế giới về việc phát triển nguồn sáng Hybird Laser & LED trong năm 2010. Đem lại những dòng máy chiếu LampFree với hiệu suất môi trường cao, tiết kiệm chi phí, chức năng vượt trội đã làm suy yếu dòng máy chiếu sử dụng bóng đèn thủy ngân.

Những gì tạo nên điều tưởng chừng như không thể của máy chiếu Casio chính là, ống đèn quang học kết hợp với Laser xanh cường độ cao và đèn LED đỏ. Công nghệ đặc biệt giúp tiết kiệm năng lượng và các khối quang học tạo ra hiệu suất tối ưu cao và cho phép chiếu sáng với mức tiêu thụ điện thấp hơn so với máy chiếu bóng đèn thủy ngân và các nguồn sáng bán dẫn khác. Hơn nữa, thiết kế bố trí linh hoạt cao và công nghệ lắp ghép chính xác cao giúp Casio tạo ra những sản phẩm gọn nhẹ.

Với sự vượt trội của máy chiếu trên thế giới, máy chiếu CASIO LampFree sẽ tiếp tục kiên trì theo đuổi, vì điều đó sẽ đóng góp cho xã hội. Casio sẽ tiếp tục cải tiến những tiến bộ độc đáo của mình để thiết lập tiêu chuẩn trong các dòng máy chiếu thế hệ tiếp theo.Cập nhật: 23/01/2018
Lượt xem: 1314
Lên trên
Tin liên quan