Các tiêu chí để chọn một chiếc máy chiếu

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy chiếu khác nhau từ thương hiệu, công nghệ áp dụng với những mục đích sử dụng khác nhau như thuyết trình, chiếu phim, chơi game... Vậy làm sao để có thể lựa chọn một mẫu máy chiếu phù hợp nhất với nhu cầu của mình? Dưới đây là một số tiêu chí chính mà ta nên xem xét trước khi mua một chiếc máy chiếu.

 

Loại hình ảnh mà ta trình chiếu

Có tất cả 4 loại hình ảnh có thể trình chiếu: dữ liệu, video, hình ảnh và các trò chơi. Tất cả các loại máy chiếu hiện này đều có thể hiển thị cả 4 loại hình ảnh trên nhưng mỗi máy lại có khả năng xử lý chuyên dụng riêng. Vì vậy, ta nên xem xét nhu cầu sử dụng chính của mình là gì để chọn máy chiếu hỗ trợ tốt nhất.

Độ phân giải của máy

Độ phân giải là thông số quyết định độ nét và độ trong của hình ảnh trên màn chiếu. Máy có độ phân giải càng cao thì sẽ cho hình ảnh có độ sắc nét và trong càng cao. Đơn vị tính của độ phân giải là điểm ảnh (pixel): SVGA (800x600), XGA (1024x768), SXGA (1280x1024), UXGA (1600x1200), HD1080 (1920x1080)...

 

Độ sáng của máy chiếu

Hầu hết không gian xung quanh ta đều được thiết kế tương đối nhiều ánh sáng, do đó việc lựa chọn loại máy chiếu có cường độ sáng phù hợp nếu không hình ảnh khi trình chiếu sẽ bị mờ và không rõ nét. Độ sáng trong máy chiếu được tính bằng đơn vị ansilumen, chỉ số này trong máy chiếu càng cao thì máy chiếu càng sáng. Hiện nay độ sáng đề nghị của máy chiếu nằm trong khoảng 2.200 đến 7.000 ansilumen. Nếu sử dụng trong hội trường rộng thi ta nên chọn loại có cường độ sáng từ 3.000 đến 3.500 ansilumen.

Tỷ lệ tương phản

Tỷ lệ tương phản là tỷ số giữa độ sáng của vùng sáng nhất với tối nhất một máy chiếu xuất ra. Khoảng cách giữa 2 vùng sáng được phân ra thành các bước trạng thái hay còn gọi là step. Cấu hình đề nghị tối thiểu của máy chiếu văn bản là 400 step hay được kí hiệu là 400:1 trong phần thông số kỹ thuật. Số step càng lớn thì hình ảnh sẽ cho ra đẹp hơn. Ví dụ như các máy chiếu phim tỷ lệ này có thể lên tới 1 000 000:1.

Khe cắm kết nối

 


Sẽ rất là bất tiện nếu trong thời điểm hiện tại mà bạn lại sắm một máy chiếu không có cổng kết nối HDMI. Mỗi một loại tín hiệu kết nối đầu vào đều có ưu điểm và nhược điểm của nó, nếu bạn sắm một máy chiếu có hỗ trợ nhiều cổng kết nối, bạn sẽ không phải cuống cuồng đi mua bộ chuyển đồi nếu như muốn trình chiếu từ một thiết bị ngoại vi mới.

Công nghệ hình ảnh

Các loại máy chiếu ở Việt Nam chủ yếu sử dụng công nghệ LCD (Liquid Crystal Display) và DLP (Digital Light Processing). Trong đó công nghệ DLP thường có giá thành rẻ nhưng lại hay bị hiệu ứng cầu vồng gây phiền nhiễu cho người sử dụng. Còn công nghệ LCD lại không gặp vấn đề trên nhưng có xu hướng lớn và nặng hơn. Ngoài ra còn có công nghệ LCOS cho chất lượng hình ảnh tốt nhất nhưng có giá thành đắt hơn rất nhiều.

Hỗ trợ âm thanh và 3D

Không phải tất cả máy chiếu bao gồm tính năng phát âm thanh bởi đôi khi nó không thực sự cần thiết. Trong khi đó những máy chiếu 3D đang được các hãng sản xuất hàng đầu tiến hành phát triển, đặc biệt là hỗ trợ cho các game hay các bộ phim 3D. Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều chương trình 3D có sẵn và giá của nó còn khá mắc, vì vậy việc sở hữu một máy chiếu 3D cũng chưa cần thiết cho lắm.

Không gian sử dụng máy chiếu

 

Tùy vào không gian sử dụng máy chiếu mà ta nên chọn loại máy chiếu hỗ trợ khoảng cách phù hợp. Những dòng máy chiếu cao cấp có khả năng chiếu hình ảnh lớn trên màn hình dù được đặt gần màn chiếu do đó nó phù hợp khi đặt trong không gian hẹp. Thường một máy chiếu có thể chiếu một hình ảnh rộng 2m ở khoảng cách từ 4-5m và ngược lại nếu hình ảnh rộng từ 4-5m thì khoảng cách hỗ trợ chỉ khoảng 1-2m mà thôi.
Cập nhật: 24/05/2016
Lượt xem: 1378
Lên trên
Tin liên quan