Lịch sử máy chiếu

Quay lại Bản in Yahoo
Cỡ chữ

Ý tưởng đầu tiên

Ngay từ thế kỷ 16 con người ta đã có ý tưởng và hình thành máy chiếu. Ý tưởng về một hình ảnh được chiếu lên một bề mặt nào đó đã bắt nguồn từ Johannes de Fontana vào năm 1420. Ông đã vẽ những bức tranh lên một màng mỏng đặt trên một khung kính mờ để ánh sáng từ bên trong có thể xuyên qua được và chiếu lên trên một bề mặt nhẵn nào đó. Fontana đã thành công nhưng do không sử dụng thấu kính để hội tụ ánh sáng nên hình ảnh từ máy chiếu của ông rất mờ và không rõ nét.

 
Sự ra đời của chiếc máy chiếu đầu tiên


Những sáng tạo kế tiếp

Máy chiếu thực sự phát triển vào nửa đầu thế kỷ 19 khi nhà bác học Faraday đã phát triển hệ thống ánh sáng đem đến những bước tiến mới cho sản phẩm này. Hệ thống có sử dụng thêm thấu kính cùng với bộ lọc màu để lấy ánh sáng chiếu chuẩn bởi nguồn sáng hội tụ quá mạnh. Phát minh này đánh dấu sự tiến bộ của máy chiếu và là bước nhảy cho những máy chiếu tương lai.

Chính sự phát triển mạnh mẽ của máy chiếu dần cho ra những hình ảnh chiếu động (gần như chiếu phim) đầu tiên vào cuối thế kỷ 19, đã làm tiền đề để cho ra đời những chiếc vô tuyến sau này.

 
Chiếc máy chiếu năm 1950


Dưới đây là sợ bộ các dòng máy chiếu xuất hiện từ những năm 1950 đến nay:

- Máy chiếu Ảnh: Một trong những dòng máy chiếu xuất hiện sớm nhất, cho phép người sử dụng chiếu hình ảnh văn bản tài liệu in mà không cần phải kết nối với một thiết bị khác.

- Máy chiếu Slide: Cũng được phát triển nhưng năm 1950. Máy chiếu slide khá phổ biến đến khoảng những năm 1970. Với máy chiếu Slide các văn bản trình chiếu được đặt trên 1 slide dài 35 mm cho phép người dùng trình chiếu thành một đoạn phim.

 
Các máy chiếu những năm 1860


- Máy chiếu Bảng kỹ thuật số: Máy chiếu Bảng kỹ thuật số bao gồm một tấm LCD, quạt làm mát, một tấm nhựa hay kim loại bao xung quanh màn hình LCD. Chưa đầy một năm từ khi ra mắt sản phẩm, dòng máy chiếu này đã đạt được những thành tựu đáng kể, trở thành dòng máy chiếu kỹ thuật số đầu tiên.

- Máy chiếu kết nối máy tính: Máy chiếu với tích hợp đầy đủ dữ liệu kỹ thuật số ra đời đầu những năm 1990 với mục đích sử dụng ban đầu trong việc kinh doanh, giảng dạy và đào tạo. Đây gần như là sự kết hợp giữa máy chiếu hắt và máy chiếu kỹ thuật số tạo nên một sản phẩm nhỏ gọn dễ di chuyển.

 


- Máy chiếu phim: Dòng máy chiếu phim gia đình có lẽ là dòng máy phát triển bùng phát nhất, cạnh tranh với cả những phòng chiếu phim cỡ nhỏ.

- Máy chiếu đa năng: Kết hợp trình chiếu video, số liệu, hình. Máy chiếu đa năng là dòng máy chiếu phổ biến nhất hiện nay với ứng dụng rộng rãi trong văn phòng, lớp học, hội họp, hay sự kiện.

- Máy chiếu ngày nay: Đến nay đã có nhiều loại máy chiều ra đời có kiểu dáng nhỏ gọn (đặt gọn trong lòng bàn tay hoặc trọng lượng chỉ hơn 1kg) với công nghệ hiện đại đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng như máy chiếu phim, máy chiếu slide…., máy chiếu hỗ trợ đa phương tiện. Vẫn dựa trên nguyên lý hoạt động của máy chiếu từ các thế kỷ trước nhưng công nghệ đã được thay đổi. Công nghệ được sử dụng trong những chiếc máy chiếu chủ yếu là LCD (Liquid Crystal Display), DLP (Digital Light Processing) và LCoS (Liquid Crystal on Silicon), chúng liên quan đến cơ chế hoạt động bên trong mà máy chiếu sử dụng để hiển thị hình ảnh.

·         LCD là từ viết tắt của Liquid Crystal Display - công nghệ hiển thị tinh thể lỏng. Về cơ bản, công nghệ LCD trên máy chiếu khá giống với công nghệ trên TV LCD. Mỗi chiếc máy chiếu LCD sẽ sử dụng 3 tấm nền LCD, trong đó mỗi tấm sẽ đảm nhận tái tạo một trong 3 màu sắc cơ bản là đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Ánh sáng từ cả 3 tấm nền sẽ được chiếu lên màn hình cùng 1 lúc để tạo ra một hình ảnh hoàn chỉnh.

 
Công nghệ LCD


·         + DLP là từ viết tắt của Digital Light Processing - xử lý ánh sáng kỹ thuật số. Công nghệ này sử dụng một hệ thống vi gương siêu nhỏ (micromirror) để hắt ánh sáng lên màn chiếu. Những vi gương này được lập trình để có thể hắt ánh sáng về phía màn hình (trạng thái ON) hoặc theo hắt ánh sáng ra hướng khác (trạng thái OFF). Các trạng thái ON hoặc OFF của mỗi vi gương sẽ tạo ra một điểm ảnh sáng hoặc tối trên màn hình, và mỗi vi gương có thể chuyển trạng thái ON/OFF lên đến 10 ngàn lần mỗi giây. Hầu hết các máy chiếu sử dụng trong rạp chiếu phim hiện nay đều là DLP.

 
Công nghệ DLP


·         + LCoS là từ viết tắt của Liquid Crystal on Silicon - tinh thể lỏng trên silicon, và là công nghệ lai giữa LCD và DLP. Loại máy chiếu này sử dụng chip tinh thể lỏng với hệ thống vi gương, hay nói cách khác, ánh sáng được phát ra từ tấm nền LCD sau đó được phản xạ trên gương giống như DLP.

 
Công nghệ LCoS


Và mới đây Casio đã cho ra mắt mẫu máy chiếu thân thiện với môi trường Casio XJ-V1, được trang bị hệ thống đèn Hybrid lai giữa đèn Laser và đèn LED. Hệ thống đèn lai này có nhiều ưu điểm so với việc sử dụng bóng đèn thủy ngân truyền thống, thường chỉ được trang bị trong các máy chiếu đắt tiền và XJ-V1 là chiếc máy chiếu rẻ nhất trên thị trường được trang bị loại đèn chiếu này, hiện đang được Minh Nam Tech cung cấp với mức giá tham khảo tại Việt Nam: Khoảng 17 triệu đồng.
Cập nhật: 27/05/2016
Lượt xem: 3473
Lên trên
Tin liên quan